Dù trồng mai theo phương pháp hữu cơ hay hóa học thì việc bón phân cân xứng, số đông, kịp thời đều có ý nghĩa quyết định đối với năng suất, chất lượng cây mai. Trong phương pháp canh tác hữu cơ, các loại phân ủ thường ngày (phân chuồng, xơ dừa, trấu, rơm rạ…) có tỷ lệ chất độn cao, hàm lượng dinh dưỡng thấp, hoàn hảo tác động chậm. Nên chỉ thích hợp cho việc bón lót, khó giải quyết được nhu cầu dinh dưỡng của cây mai siêu bông sài gòn vào những thời kỳ quan yếu.
Phân bón bánh dầu đem đến hiệu quả cao cho bà con trồng mai tại làng mai An Nhơn, Bình Định
Chính vì vậy, để mang lại hữu hiệu trong tiến trình chăm sóc mai, chúng ta nhu yếu được những loại phân bón hữu cơ đậm đặc, có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt độ đáp ứng nhanh để bón thúc cho cây trồng vào những thời kỳ quan yếu. Trong đó vượt trội nhất là phân bánh dầu, bón phân bánh dầu cho cây mai sẽ đem đến hữu hiệu cho người trồng mai.
Bánh dầu là một loại phụ phẩm của ngành nghề phân phối dầu ăn. Sau lúc ép lấy dầu thì phần bã còn lại được ép thành từng bánh gọi là bánh dầu. Tùy vào nguyên liệu ép dầu mà chúng ta có bánh dầu đậu phộng (lạc), bánh dầu đậu nành, bánh dầu điều…dùng làm phân bón rất khả quan.
Trong bánh dầu phụng (phộng) có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ. Đã từ lâu phân bánh dầu được sử dụng như một loại phân bón hữu cơ chậm tan hoặc được sử dụng để ngâm ủ thành phân hữu cơ đậm đặc rất tích cực cho cây trồng. Bón phân bánh dầu làm cây phát triển xanh tốt, mượt lá, cho năng suất cao.
Lý do: Trong bánh dầu ngoài hàm lượng đạm hữu cơ (protein) rất cao từ 28-51% thì nó còn chứa đa dạng muối khoáng, vitamin. Đặc biệt sau lúc ngâm ủ protein khó tan được thủy phân thành amino acid giúp cây trồng nhanh tiếp nhận một cách hoàn hảo.
tuy nhiên, nếu sử dụng trực tiếp hoặc ngâm nước tưới theo cách truyền thống thì lại có nhiều điểm bất lợi. Chẳng hạn, như cho ra mùi hôi khó chịu, tạo điều kiện cho vi sinh vật bất lợi lớn mạnh, gây bệnh cho cây trồng. Bên cạnh đó, nếu bón trực tiếp phân bánh dầu thường dẫn dụ kiến, ruồi đến. Rộng rãi lúc có cả chuột tới ăn.
=== > các bạn có thể xem thêm: Tham khảo giá cây nhất chi mai hiện nay
Trong phân bánh dầu đạm hữu cơ rất bền không bị bốc hơi, cũng ít bị trôi đi. Tạo độ mùn tơi xốp cho đất. Kích thích vi sinh vật hữu ích lớn mạnh. Do đó bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy hữu hiệu rất cao. Hiện nay bà con tại làng mai An nhơn Bình Định cũng đã biết cách dùng bánh dầu để bón cho cây mai, và tuyệt vời đem tới rất tích cực cho vườn mai.
Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây mai tạo giàn lá bóng loáng xanh đậm, mập chồi và đặc thù là nuôi cành mai ko bị đâm tược. Nếu như sử dụng bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất tác dụng không cao, nó còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu đấy. Gây ngộ độc hữu cơ.
Để sử dụng bánh dầu có tuyệt vời, bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm. Nhưng vẫn bốc mùi rất khủng khiếp.
Hiện nay có hai kỹ thuật ủ bánh dầu rộng rãi mà người trồng mai thường ứng dụng ấy là:
kỹ thuật ủ nóng
Ủ hot là công nghệ ủ phân hữu cơ tiên tiến, hiện đại. Các xác bã hữu cơ được chất thành đống và tưới ẩm và giữ chúng ở độ ẩm 45-50% ( lúc nào nắm chặt tay thấy có một số giọt nước chảy ra là đạt ).
Phân bánh dầu vì đặc biệt gây mùi và có lượng đạm to. Vì vậy bạn không nên ủ 100% bằng phân bánh dầu làm phung phá một lượng đạm to khi chúng phân hủy.
Nên trộn chung với các vật liệu giàu carbon như rơm dạ, mạt cưa.
kỹ thuật ủ nguội
Hiện nay có cực nhiều dạng chế phẩm sinh vật học, nhờ đó mà giai đoạn lên men phân hủy sẽ nhanh hơn. Ví như làm đúng cách sẽ ko có mùi. Để tận dụng được những Về ưu điểm của phân bánh dầu, tránh được được các điểm yếu vừa nêu, thì biện pháp ủ bánh dầu bằng men vi sinh là một chọn lựa hợp lý và kinh tế nhất.
=== > Xem thêm: Phân tích mai giảo thủ đức là gì?
Cách ủ phân hữu cơ đậm đặc từ bánh dầu bón mai bằng chế phẩm vi sinh:
Chuẩn bị:
-Các các bạn cho 100ml acid phosphoric vào cỗ ván 30L nước và quậy đều lên, xong thêm 10 kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp cho mau hòa tan, đậy nắp mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan.
-7 ngày sau bổ sung thêm 150g super lân và 700- 800 ml hổ lốn men thứ cấp ( hướng dẫn bên dưới ), sau ấy quậy thật đều và đậy nắp.
-10 ngày sau thêm 100ml Enzym Protease (men phân giải protein) tiếp tục trộn đều và đậy nắp.
Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần. Đến ngày thứ 45 là hoàn thành, ta sẽ có được 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.
=>Cách làm men thứ cấp:
1L nước + 100g Chế phẩm men vi sinh ( bạn mua sắm trên thị trường) + 3ml nước mắm + 20g rỉ trục đường (đường cát vàng, mật mía…) quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp.
Cách bón phân bón bánh dầu đã ủ cho cây mai:
+ bạn pha 20-30ml dung dịch trên vào 1 lít nước tưới vào gốc mai vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát đối với cây mai con, hoặc cây mai từ 1 - 2 năm tuổi.
+ Đối với cây mai lớn hơn hai năm tuổi các bạn pha 30 – 40ml/ dung dịch ủ trên cho 1L nước tưới mai cũng vào khi sáng sơm hoặc chiều mát.
bạn có thể ủ bánh dầu với nấm Trichoderma cho loại phân bón này ( cách ủ khô với nấm Trichoderma) thời kì khoảng 2-3 tháng tương tự như ủ xác bã thực vật có thể cho 1 mẻ phân hữu cơ rất giàu protein, rất đơn giản chỉ cần bổ sung thêm đạm, lân, nấm trichoderma và mật rỉ đường vào đống ủ để tăng sinh khối nấm trong khoảng ấy phân giải lượng bánh dầu trong đống ủ. Trong bài viết Tiếp đến Hoa Mai Bình Định sẽ chia sẽ cách để các bạn ủ phân bón bánh dầu với nấm Trichoderma tăng hữu hiệu dùng cho cây mai.